Anh em tặng đất có phải đóng thuế không?

Đặc trưng
Đã bán Chưa

Mô tả

Tôi muốn hỏi, em gái cùng cha khác mẹ có tặng tôi một miếng đất (chính chủ, không có tranh chấp). Vậy tôi nhờ luật sư tư vấn giúp, tôi có phải đóng thuế hay không? .

 

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Về thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định tại điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 về thu nhập được miễn thuế: .

“1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”..

Vì vậy, nếu như em bạn tặng cho đất cho bạn thì sẽ thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại điều này..

Về lệ phí trước bạ.

Nghị Định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, “Điều 9. Miễn lệ phí trước bạ.

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”.

Căn cứ theo các quy định trên, bạn thuộc trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ. Bạn đến văn phòng công chứng làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tiến hành làm thủ tục sang tên theo quy định pháp luật. Mặc dù không phải nộp thuế nhưng bạn vẫn phải nộp lệ phí địa chính và phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bandatbinhduong.vn – Theo diaoconline.vn

Vị trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Security Test