Bố mẹ cho con đất phải làm thủ tục gì và nộp thuế phí nào?

Đặc trưng
Đã bán Chưa

Mô tả

Bố mẹ tôi lập thừa kế đất ở hiện nay cho các con, vậy cho tôi xin hỏi Quý Luật sư một số nội dung sau: Sổ đỏ hiện nay của bố mẹ tôi là: 460 m2, trong đó đất ở lâu dài: 200m2‎; đất vườn lâu dài: 260m2. Bố mẹ tôi có 4 người con và làm thừa kế chia đều cho 4 người con được 4 thửa đất trên tổng diện tích đất 460m2, vậy bố mẹ tôi phải làm thủ tục gì? Có phải nộp các loại phí gì không? Chi phí cho các khoản nộp là bao nhiêu?

 

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Thứ nhất: Trường hợp bố mẹ bạn lập di chúc

Bố mẹ bạn có thể lập di chúc để lại mảnh đất cho 4 người con. Để lập di chúc bố mẹ bạn cần chuẩn bị: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh thư, hộ khẩu…

Theo quy định tại Điều 636 Bộ luật Dân sự 2015, thủ tục lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã.

Chi phí theo quy định tại Thông tư 257/2016/TT-BTC.

Thứ hai: Trường hợp bố mẹ muốn tặng cho con quyền sử dụng đất thì thủ tục như sau: Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

“a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã”.

Như vậy, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con bạn phải đến một tổ chức công chứng trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này. Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ khác như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu…

Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng, bạn và các anh chị em khác đến Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện thủ sang tên quyền sử dụng đất.

Về nghĩa vụ thuế, phí phải nộp:

Theo quy định pháp luật về thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ là thu nhập được miễn thuế. Ngoài ra, quy định tại khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ. Như vậy, bạn cần chuẩn bị phí công chứng, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bandatbinhduong.vn – Theo diaoconline.vn

Vị trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website Security Test